Gióng

» Hội họa - Nghệ thuật » Hội họa |     12-09-2008     | Tác giả: vidaka Đề cử tác phẩm Đặc sắc

Giới thiệu dự án

[b]Gióng[/b] chính là hình tượng của người dân [b]Việt[/b] hiền lành, bé nhỏ, quanh năm chăm chỉ làm ăn. Nhưng khi kẻ thù ngoại bang gây binh biến, [i]chân trần áo vải[/i] bỗng chốc lớn lên mà hoá anh hùng.

Cho nên, tôi muốn tạo hình một Thánh Gióng khác biệt:
[color=5D7186]không phải mãnh hổ đang tung hoành trận mạc, người lừng lững bước ra từ cuộc chiến. Cởi bỏ giấu tích chiến tranh và chết chóc, rồi bay về bầu trời xanh thẳm, để lại thênh thang yên bình. Hùng tráng mà gần gũi, thoát tục mà vẫn sơ khai, không giết chóc, cũng không hoàn toàn thần thánh. Bởi [b]Gióng[/b] sinh ra không phải từ thần thoại, người bước ra từ dân gian.[/color]

[color=1E3B58][i]----------------------------------------------------------------------------------- ----------
Tục truyền đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng ông lão chăm làm ăn và có tiếng là phúc đức. Hai ông bà ao ước có một đứa con. Một hôm bà ra đồng trông thấy một vết chân to quá, liền đặt bàn chân mình lên ướm thử để xem thua kém bao nhiêu. Không ngờ về nhà bà thụ thai và mười hai tháng sau sinh một thằng bé mặt mũi rất khôi ngô. Hai vợ chồng mừng lắm. Nhưng lạ thay! Ðứa trẻ cho đến khi lên ba vẫn không biết nói, biết cười, cũng chẳng biết đi, cứ đặt đâu thì nằm đấy.


Bấy giờ có giặc Ân đến xâm phạm bờ cõi nước ta. Thế giặc mạnh, nhà vua lo sợ. Bèn truyền cho sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi cứu nước. Ðứa bé nghe tin, bỗng dưng cất tiếng nói: "Mẹ ra mời sứ giả vào đây". Sứ giả vào, đứa bé bảo: "Ông về tâu vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này".


Sứ giả vừa kinh ngạc, vừa mừng rỡ, vội vàng về tâu vua. Nhà vua truyền cho thợ ngày đêm làm gấp những vật chú bé dặn.


Càng lạ hơn nữa, sau hôm gặp sứ giả, chú bé lớn nhanh như thổi. Cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa mặc xong đã căng đứt chỉ. Hai vợ chồng làm ra bao nhiêu cũng không đủ nuôi con, thành thử phải chạy nhờ bà con, hàng xóm. Bà con đều vui lòng gom góp gạo thóc nuôi chú bé, vì ai cũng mong chú giết giặc, cứu nước.

Giặc đã đến chân núi Trâu. Thế nước rất nguy, người người hoảng hốt. Vừa lúc đó, sứ giả đem ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến. Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành một tráng sĩ mình cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt. Tráng sĩ bước lên vỗ vào mông ngựa. Ngựa hí dài mấy tiếng vang dội. Tráng sĩ mặc áo giáp, cầm roi nhảy lên mình ngựa. Ngựa phun lửa, tráng sĩ thúc ngựa phi thẳng đến nơi có giặc, đón đầu chúng đánh giết hết lớp này đến lớp khác, giặc chết như rạ. Bỗng roi sắt gẫy. Tráng sĩ bèn nhổ những cụm tre cạnh đường quật vào giặc. Giặc tan vỡ. Ðám tàn quân giẫm đạp nhau chạy trốn, tráng sĩ đuổi đến chân núi Sóc (Sóc Sơn). Ðến đấy, một người một ngựa, tráng sĩ lên đỉnh núi cởi giáp sắt bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời.

Vua nhớ công ơn, không biết lấy gì đền đáp, phong là Phù Ðổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay ở quê nhà.

Hiện nay vẫn còn đền thờ ở làng Phù Ðổng, tục gọi là làng Gióng. Mỗi năm đến tháng tư làng mở hội to lắm. Người ta kể rằng những bụi tre đằng ngà ở huyện Gia Bình vì ngựa phun lửa bị cháy mới ngả mầu vàng óng như thế, còn những vết chân ngựa nay thành những hồ ao liên tiếp. Người ta còn nói khi ngựa thét lửa, lửa đã thiêu cháy một làng, cho nên làng đó về sau gọi là làng Cháy.

(Nguồn:tủ sách mở Wikibooks)[/i][/color]

Zider đã tham gia gởi bình luận
mingnguyen, easyart, bachho1000, phanxico, chrismonkey, vidaka, mingxiao, zoomic, splendidriver, seraph, dhiben, marooned, Kawasan, blackan, Taysonuss, max, hdh8008, Cooldesignvn, atckatck, nixie, donamuo
 1. mingnguyen
  mingnguyen 17-04-2011, 08:04 PM
  Ờ mình xin góp ý chút mặt trời và tổng thế bức tranh về cách tô màu hình như ko đồng nhất, chỉ là ý kiến cá nhân thôi nha.
  Anyway, bạn làm rất tốt mình thích những tác phẩm Việt Nam.
 2. easyart
  easyart 15-09-2008, 01:25 AM
  Không có dấu hiệu cho thấy camera dc đặt từ dưới nhìn lên, người và ngựa cao hơn camera tí nhưng góc camera xa và rộng nên chẳng thay đổi bao nhiêu. Bạn dựng hình sai hoàn toàn. ko tin vào 3dmax làm thử xem sao. Bố cục và cách đi màu rất đẹp.
 3. bachho1000
  bachho1000 14-09-2008, 09:21 PM
  hoành tráng thật :)
 4. phanxico
  phanxico 14-09-2008, 06:52 PM
  Nói chung đây là 1 tp công phu, hoành tráng, đáng đc FAV!:)
 5. chrismonkey
  chrismonkey 14-09-2008, 03:27 AM
  wow Thánh Gióng này ngầu quá :]
  mà hình như miệng của con ngựa hơi bị bự. Gióng này nhìn dzui quá: tóc trắng kiểu Nhật, mặt, thân người thì lực lưỡng như người Châu Âu. Hình và nền hơi tách biệt. Nhưng nhìn chung thì đẹp và hoành tráng :D FAV
  vidaka
  vidaka 14-09-2008, 08:46 AM
  Hì :D Vik nghịch ngợm 1 chút với khuôn mặt con ngựa.

  Quốc tế hóa hình tượng Gióng hoàn toàn ko nằm trong ý đồ của tác giả. Híc, cái này là... tai nạn :D

  Thanks bạn nhìu hen
 6. mingxiao
  mingxiao 13-09-2008, 02:48 AM
  cho phép góp ý nhé:
  1. Người của bạn vẽ phần dưới và phần trên tỉ lệ ko đều.
  2. Ngựa thì nhìn kỹ thấy chân sau đùi bự, cẳng chân nhỏ và ngắn. Chân sau phía tối thì nhìn ko ra chân....
  Nhưng nhìn chung dáng con ngựa nhìn cũng dũng mãnh...
 7. zoomic
  zoomic 12-09-2008, 07:50 PM
  tỉ lệ về người có vẻ không ổn . tui cảm thấy ngắn ngắn thế nào. nhất là phần chân so với thân mình cảm giác ngắn
  vidaka
  vidaka 14-09-2008, 08:41 AM
  Là do phối cảnh từ dưới lên nên vậy bạn à.

  Quả là Vik cũng có hơi đuối giải phẩu phần dây chằng bên hông khớp gối. Sau tác phẩm này, chắc phải trau dồi thêm nhiều hơn.

  Cảm ơn góp ý của bạn :)
 8. splendidriver
  splendidriver 12-09-2008, 07:51 AM
  Em cũng thấy là phần mặt nước có vấn đề. Không phải là do phối cảnh sai mà theo em với cao độ của mặt nước như vậy và so sánh với góc nhìn nơi Gióng đứng sẽ gây ra cảm giác cái mỏm núi quá thấp và làm giảm đi độ oai hùng của bức hình.

  Thêm nữa là phần bên phải bức tranh cho cảm giác yên bình nhưng hơi trống trải. Em nghĩ nếu kéo cái bờ nước sâu vào tranh một chút và cho cây cối rậm rạp vào đó, thêm nữa là một bầu trời mây có hình thì sẽ đẹp hơn :D
 9. seraph
  seraph 12-09-2008, 07:29 AM
  Cái gì cần nói và cần góp ý thì đã được nói rồi , ,
  i theo em thì .. tây quá , trong cách thể hiện , nhân vật và cách nhìn không mang vẻ á đông hay những con người á đông
  và cái mặt trăng sau chỉ cần có một lớp mờ nhạt nhòa tách ra khỏi phía trước thì sẽ không có cảm giác ảnh ghép ?
  cái này chắc là do dùng chuột nên lúc vẽ không phóng khoáng được phải không ạ?
  rất kết cái ý tưởng ^^
  vidaka
  vidaka 12-09-2008, 10:39 AM
  Con ngựa thì Tây đứt đuôi con nòng nọc gùi, Gióng thì có người nói giống Nhật, cách thể hiện thì cũng ko ra chất Á Đông <== Kinh nghiệm để đời khi làm đề tài lịch sử, híc...

  Cảm ơn bạn đã góp ý rất chí lý :)
 10. dhiben
  dhiben 12-09-2008, 07:23 AM
  Gióng này giống Napoleon :D
 11. marooned
  marooned 12-09-2008, 07:06 AM
  hdh8008 góp ý rấy hay, Zidean cần có thêm nhiều góp ý sâu như vậy. Anh rất thích chỗ chân trước phía xa của con ngựa và bàn tay Gióng, những chỗ khác của tranh mà cũng được như vậy thì thành masterpiece chứ chẳng chơi :D. Tuy nhiên anh lại ko thích smudge trong bài này cho lắm, có vẻ bị lạm dụng ở toàn bộ phần chính, làm back ground ko ăn vào được.
 12. kawasan
  Kawasan 12-09-2008, 05:59 AM
  one question: anh ơi vẽ bằng trình gì vậy
  vidaka
  vidaka 12-09-2008, 06:22 AM
  Photoshop với chuột thui, anh là người hoài cổ mừh :D
 13. blackan
  blackan 12-09-2008, 05:26 AM
  nhìn thumb rất tuyệt. khuôn mặt con ngựa phản phất 1 vẽ khổ hạnh :D
  vidaka
  vidaka 12-09-2008, 06:16 AM
  Kì dzậy? Vik muốn diễn tả khuôn mặt con ngựa đương hí hửng mà??? :(

  Là vì chỉ có Thánh Gióng là người nhà trời. Con ngựa khi không được bay lên trời nên thành ra nó hí hửng :D :D :D
 14. taysonuss
  Taysonuss 12-09-2008, 04:40 AM
  tấm này rất đẹp đó bồ tèo
 15. max
  max 12-09-2008, 04:18 AM
  Giống như là con ngựa vẽ từ lâu rồi... :)
 16. hdh8008
  hdh8008 12-09-2008, 03:46 AM
  Nhìn rất bắt mắt và ấn tượng vì dáng người ngựa nổi bật trên nền. Phần từ ức ngựa trở lên và chất liệu tảng đá rất tuyệt. M góp ý về vài điểm chưa được tốt so với tổng thể:

  - Phối cảnh bị sai quá nặng: Hình ng ngựa thì nhìn từ dưới lên trong khi mặt nước lại nhìn từ trên xuống. Mặt trăng ở xa contour quá sắc, sai xa gần và sử dụng nhiều hardbrush nên ko ăn nhập ko gian.

  - Cảm giác bị cắt ghép: Do gam màu ko thống nhất và dáng ngựa quá quen thuộc, cảm giác lấy từ 1 tượng đài có sẵn quen thuộc của châu Âu. Có thể nguyên nhân do con ngựa quá trắng, khác xa truyền thuyết ngựa sắt và cái bệ rất giống phong cách tượng đài. (hình ảnh quen thuộc có thể dễ dàng gặp trên net, m ko có ý là bạn rip ở đâu đó)

  - Giải phẫu sai nhiều quá. Bụng ngựa bị vặn nên ko có tiết diện tròn. Chân sau cùng của ngựa trong tối bị thừa xương. Gân sau gối đè lên cẳng chân nhìn từ dưới lên, mất cảm giác trước sau. Bàn tay bên phải cảm giác đấm từ trong bờm ngựa ra do sai chiều ánh sáng trên dưới.

  Trên đây chỉ là vài chỗ mà mình thấy nổi bật. Comments are just comments. Bạn sử dụng kỹ thuật đúng chỗ hơn thì sẽ rất tuyệt. COngr!
  hdh8008
  hdh8008 12-09-2008, 05:51 AM
  Thật sự là phần xung quanh đầu ngựa bạn làm rất đẹp (Smudge to tạo khối rồi smudge nhỏ để tạo chất phải ko nhỉ? ). Với cái đầu tả tốt như vậy thì có thể cho ra rất nhiều concept tốt khác.

  Với giải phẫu con ngựa, bạn chỉ cần nhấc toàn bộ phần thân ngựa tính từ sau chân Gióng và nhấc xuống khoảng 7mm là OK ngay, bụng sẽ gắn với thân trên hơn và cũng đủ độ tròn dày để Gióng có thể ngồi lên.

  Phần tay Gióng đưa ra sau cũng rất người, m rất thích chất ở vùng ấy, nom giống bìa album Manowar :D

  Dù sao những chỗ sai trên cũng là sai theo kiểu ng "biết vẽ". Ng ko biết vẽ ko sai được như thế. Go on, bro :)
  cooldesignvn
  Cooldesignvn 12-09-2008, 05:11 AM
  comment rất hay ! rất đáng khuyến khích !

  @vidaka: dù sao cũng fav cho kỹ thuật và cảm xúc mà vik đã đạt vào tác phẩm của mình !
  vidaka
  vidaka 12-09-2008, 04:18 AM
  Cảm ơn bạn nhiều vì lời nhận xét rất nghiêm túc. Vik rất cảm kích!

  - Phối cảnh như vậy không sai, vì góc nhìn có cao độ thấp hơn mỏm núi nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mặt nước. Do đó, "Hình ng ngựa thì nhìn từ dưới lên trong khi mặt nước lại nhìn từ trên xuống". 99% Vik sài chỉ 1 loại brush cho ra chất sơn dầu nhưng có vẻ không đạt lắm.
  - Vik có tham khảo rất nhiều hình ảnh trên Net để lấy tư liệu về ngựa. Dáng ngựa truyền thống nên nhận xét của bạn hoàn toàn đúng. Gam màu không thống nhất là có chủ định, Vik muốn tạo bối cảnh mà một bên là chiến tranh loạn lạc, 1 bên là cảnh yên bình (như đã giải thích ở trên).
  - Giải phẫu thì "phang đại" là nhiều, cả người lẫn ngựa, cái này là cố tật. Vik vẽ theo tiêu chí: nắm cơ bản, lạm dụng phang chi tiết ==> Nịnh con mắt nhưng không hàn lâm! (hậu quả).

  Cảm ơn bạn lần nữa :D
 17. atckatck
  atckatck 12-09-2008, 03:46 AM
  wa' dữ... có sự dữ dội trong tp.. con ngựa đẹp. but Gióng vẫn chưa đjep.. fav nha..
 18. nixie
  nixie 12-09-2008, 03:27 AM
  du doi qua nha :D
 19. vidaka
  vidaka 12-09-2008, 03:25 AM
  Giống Nhật hĩ? Chắc tại Vik "nhuộm" high-light tóc Gióng í ==> Lấy ý từ mấy ông Tiên tóc bạc trong Chúa tể những chiếc nhẫn :D

  Thankiu! :D
 20. donamuo
  donamuo 12-09-2008, 03:18 AM
  Dáng con ngựa quá đẹp, thân hình Gióng hình như lực sĩ quá, vả lại mái tóc và khuôn mặt giống nhật bản nhiều hơn , nhưng dầu gì vẫn fav